Tin tức

KHAI TRƯƠNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai trương Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: Đây là sự kiện hết sức quan trọng, đánh dấu sự ra đời của kênh thông tin chính thống, chủ lực trong tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng trên mạng Internet…

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức bấm nút khai trương, chính thức phát Cổng Thông tin điện tử của Đảng Cộng sản Việt Nam lên mạng Internet.

Sáng 29/3, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ khai trương Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tại địa chỉ: dangcongsan.org.vn. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự, phát biểu chỉ đạo và thực hiện nghi thức khai trương.

Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Lại Xuân Môn, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; Lâm Thị Phương Thanh, Phó Chánh Văn phòng thường trực Văn phòng Trung ương Đảng; Nguyễn Văn Thể, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng: Vũ Mạnh Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các tỉnh, thành ủy trong cả nước…

Cán bộ, đảng viên và người dân ở bất kỳ nơi đâu, vào bất cứ lúc nào cũng có thể khai thác những thông tin từ Cổng

Giới thiệu khái quát về Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng chỉ đạo – Trưởng ban biên tập Cổng Thông tin điện tử của Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết: Thực hiện Quyết định số 27-QĐ/TW, ngày 10/8/2021 của Ban Bí thư về việc ban hành Chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan Đảng giai đoạn 2021 – 2025, Ban Tuyên giáo Trung ương giao Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam xây dựng Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Doãn Tiến, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng chỉ đạo – Trưởng Ban biên tập Cổng Thông tin điện tử của Đảng Cộng sản Việt Nam giới thiệu về Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong suốt thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; sự giúp đỡ của các vụ, đơn vị liên quan của Ban Tuyên giáo Trung ương, các cơ quan đảng Trung ương, các bộ, ngành, các tỉnh, thành ủy và các đơn vị đối tác; sự chủ động, tích cực, chỉ đạo quyết liệt của Ban Biên tập Báo; sự sáng tạo, trách nhiệm trong công tác tham mưu, triển khai của các ban, đơn vị trong tòa soạn Báo; cùng với sự phối hợp chặt chẽ của đối tác trong việc nghiên cứu, thiết kế, đến nay, sau gần 02 năm nỗ lực triển khai, Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức được hoàn thiện và đi vào vận hành. 

Với địa chỉ truy cập: dangcongsan.org.vn, Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cung cấp đến bạn đọc những chủ trương, đường lối, chính sách, văn kiện của Đảng; là cổng thông tin giao tiếp giữa Đảng với Nhân dân; trung tâm tích hợp thông tin của các cơ quan đảng Trung ương, đảng ủy trực thuộc trung ương, các tổ chức chính trị – xã hội, các bộ, ngành và các tỉnh, thành ủy; là đầu mối tích hợp và chia sẻ thông tin giữa các ấn phẩm của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Giao diện Cổng được xây dựng khoa học, bảo đảm tính thẩm mỹ, tiện ích. 3 khối nội dung lớn của cổng gồm: Khối tin tức (các chuyên mục: Tin hoạt động; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Xây dựng Đảng…); Khối dữ liệu (các chuyên mục: Văn bản mới; Hướng dẫn công tác Đảng; Cơ quan Đảng Trung ương; Tổ chức chính trị – xã hội; Bộ, ngành; Tỉnh thành ủy…); Khối các ứng dụng (các chuyên mục: Hỏi đáp trực tuyến, Đối thoại trực tuyến, Góp ý xây dựng Đảng, Diễn đàn xây dựng Đảng…).

Hiện Cổng Thông tin đã hoàn thành việc tích hợp dữ liệu từ các cổng thông tin, báo, tạp chí của 108 cơ quan Đảng Trung ương; tổ chức chính trị – xã hội; bộ, ngành; tỉnh, thành ủy. Thông tin của mỗi cơ quan, đơn vị được tích hợp trong một trang thành phần riêng trên Cổng, gồm 4 tiểu mục chính: Giới thiệu; Tin hoạt động; Xây dựng Đảng; Văn bản, tài liệu.

Với những nội dung như trên, Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam một mặt được thiết kế như một tổng kho dữ liệu điện tử đa phương tiện, địa chỉ lưu trữ và liên kết các nguồn tài nguyên thông tin của các cơ quan Đảng Trung ương; các tổ chức chính trị – xã hội; các bộ, ngành; các tỉnh, thành ủy thông qua mạng thông tin toàn cầu internet. Mặt khác, với việc tích hợp và chia sẻ thông tin giữa các ấn phẩm của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Cổng Thông tin cũng đảm bảo cung cấp kịp thời, chính xác và đầy đủ những thông tin chính thức về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp; các thành tựu phát triển trên các lĩnh vực của Việt Nam… để cán bộ, đảng viên và người dân quan tâm dù ở bất kỳ nơi đâu, vào bất cứ lúc nào cũng có thể khai thác những thông tin phục vụ cho nhu cầu của mình.

Hệ thống thông tin trên Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức khoa học, với các lựa chọn tìm kiếm từ cơ bản đến nâng cao và các phương thức khai thác thông tin đa dạng trên máy tính, các thiết bị thông minh, các mạng xã hội và các tính năng tương tác sẽ giúp độc giả dễ dàng tiếp cận nội dung, thực hiện các ý kiến góp ý, trao đổi, bình luận, chia sẻ; giúp lan tỏa nội dung đến nhiều người và là cầu nối giao tiếp giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân.

Các đại biểu tham dự Lễ khai trương.

Đặc biệt, để góp phần làm phong phú nội dung thông tin dữ liệu trên Cổng, đáp ứng yêu cầu thông tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân kịp thời nhất, bên cạnh việc tự động tích hợp thông tin, các cơ quan, đơn vị tích hợp thông tin sẽ phân quyền chủ động cập nhật thông tin cho trang thành phần của đơn vị mình trên Cổng. Mỗi cơ quan, đơn vị sẽ phân công cán bộ phụ trách, quản lý, phối hợp với Cổng trong việc vận hành, cập nhật thông tin. Qua đó, các cơ quan đảng Trung ương; tổ chức chính trị – xã hội; bộ, ngành và tỉnh, thành ủy có thể chủ động đẩy thông tin mới, quan trọng của đơn vị mình trực tiếp lên Cổng. Việc giao quyền chủ động cho các cơ quan, đơn vị cũng góp phần phát huy tinh thần trách nhiệm, sự chung tay xây dựng và phát triển Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam về lâu dài.

Đồng chí Trần Doãn Tiến hy vọng, với những ưu thế đó, Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ nhanh chóng tạo được sức lan tỏa, có tác dụng thiết thực và tích cực đối với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Việc đưa Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức đi vào hoạt động là sự cố gắng, quyết tâm và nỗ lực rất lớn trong việc thực hiện chủ trương đã được nêu tại Quyết định số 27-QĐ/TW, ngày 10/08/2021 của Ban Bí thư.

Xứng đáng là kênh thông tin chính thống, chủ lực, diễn đàn tin cậy giữa Đảng với Nhân dân

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: Đây là sự kiện hết sức quan trọng nhằm quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về tăng cường quản lý phát triển các loại hình truyền thông, thông tin trên internet, đánh dấu sự ra đời của kênh thông tin chính thống, chủ lực trong tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng trên Internet đến với cán bộ, đảng viên và Nhân dân kịp thời, đầy đủ, chính xác; một bộ phận cấu thành rất quan trọng trong hệ thống thông tin tuyên truyền của Đảng, Nhà nước ta; đồng thời là cầu nối trao đổi thông tin hai chiều giữa Đảng với Nhân dân.

Các đại biểu tham dự lễ khai trương.

Việc xây dựng và đưa vào vận hành Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam là bước đi quan trọng thực hiện mục tiêu mà Quyết định số 27-QĐ/TW đã đề ra, đóng góp thiết thực vào Chương trình chuyển đổi số quốc gia, đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế.

Với công nghệ mới, hiện đại, hoạt động ổn định, an toàn thông tin và dữ liệu, thuận tiện trong quản lý, Cổng Thông tin sẽ trở thành đầu mối tích hợp và chia sẻ thông tin giữa các ấn phẩm của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; tích hợp thông tin từ trang thông tin điện tử của Văn phòng Trung ương, các ban Đảng Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc trong cả nước qua đó, cung cấp thông tin, cơ sở dữ liệu văn kiện Đảng một cách chủ động, đa dạng về hình thức, hấp dẫn về nội dung, dễ dàng trong tiếp cận; đồng thời, tạo diễn đàn trao đổi, góp ý và đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin ngày càng cao của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

Sau khi Đề án được phê duyệt vào ngày 22/4/2022, mặc dù trong điều kiện khối lượng công việc lớn, yêu cầu tiến độ gấp, nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực mạnh mẽ, sự tâm huyết và trách nhiệm của Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Trung ương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và các đơn vị đối tác phối hợp, Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã hoàn thành đúng lộ trình đề ra.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị/của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã làm việc cả trong ngày nghỉ, giờ nghỉ để triển khai Đề án. Đồng chí cũng đánh giá cao sự tham gia, phối hợp tích cực của các tỉnh ủy, thành ủy, các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương, các cơ quan, đơn vị liên quan… trong kết nối thông tin, chia sẻ dữ liệu, góp phần từng bước hoàn thiện Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhấn mạnh việc vận hành thông suốt, hiệu quả Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trên mạng Internet là yêu cầu hết sức quan trọng, cấp thiết cần phải được quán triệt và thực hiện nghiêm túc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu, sau lễ khai trương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung hoàn thiện cơ sở dữ liệu và tổ chức quản lý, vận hành thông suốt, chuyên nghiệp, an ninh, an toàn tuyệt đối cho Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đảm bảo Cổng Thông tin điện tử thực sự là kênh thông tin có tính định hướng, phản ánh toàn diện, kịp thời về chủ trương, đường lối của Đảng hoạt động của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các ban Đảng Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương là cổng giao tiếp, là cầu nối giữa Đảng với Nhân dân.

Chú trọng kiện toàn các cơ chế, quy định, quy trình vận hành thông suốt hoạt động của Cổng Thông tin điện tử; trong đó phân công trách nhiệm cụ thể của các thành viên, các cơ quan, đơn vị liên quan đối với việc cung cấp, cập nhật thông tin, sử dụng các hệ thống cơ sở dữ liệu và liên kết khai thác. Các tin, bài, hình ảnh, video lựa chọn đăng tải trên Cổng phải được biên tập, thẩm định, kiểm duyệt chặt chẽ, thận trọng, tuân thủ quy trình và phải thực hiện nghiêm chế độ bảo mật thông tin, không để xảy ra sai sót.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai trương.

Không ngừng đổi mới cả về nội dung và hình thức của Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam theo hướng đa phương tiện, hiện đại, tiện ích để lan tỏa thông tin đến đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân; đồng thời, tiếp thu hiệu quả các ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân để Cổng Thông tin ngày càng hoàn thiện, xứng đáng là kênh thông tin chủ lực của Đảng trên mạng Internet.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Văn phòng Trung ương, các ban Đảng Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục tích cực đồng hành cùng Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trong quá trình triển khai vận hành, tích hợp thông tin, bảo đảm sự đồng bộ, kết nối cơ sở dữ liệu thông suốt từ Trung ương đến cơ sở.

Chủ động xây dựng sớm kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn kỹ năng tác nghiệp, nâng cao năng lực công nghệ thông tin, trang bị kỹ năng số cần thiết cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhất là những người trực tiếp thực hiện các công việc liên quan đến vận hành Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; đảm bảo Cổng hoạt động thông suốt, hiệu quả, tạo sức lan tỏa rộng rãi.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa tin tưởng với vai trò, vị thế quan trọng, Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là một địa chỉ tin cậy để các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân truy cập, khai thác, sử dụng thường xuyên.

Tại buổi Lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện nghi thức bấm nút khai trương và chính thức vận hành Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trên mạng Internet.

Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam làm một sản phẩm giải pháp của Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp SIMAX. Trong thời gian tới SIMAX sẽ phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý, vận hành Cổng Thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, đảm bảo Cổng vận hành an toàn, ổn định, thông suốt./

Ban lãnh đạo Công ty SIMAX chụp ảnh kỷ niệm với Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

[woocommerce_my_account]

This will close in 0 seconds

This will close in 0 seconds