Trang chủ > Tin tức

Thứ tư, 13/09/2017, 16:00 GMT+7

SIMAX xây dựng Cổng thông tin điện tử Kiểm toán nhà nước

Chiều 13/9/2017, tại Hà Nội, Trung tâm tin học- Kiểm toán nhà nước tổ chức họp lấy ý kiến đóng góp về việc xây dựng Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Kiểm toán nhà nước (KTNN).

Toàn cảnh cuộc họp

Dự họp có các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng KTNN, Vụ Tổng hợp, Văn phòng Đảng-Đoàn thể, Báo Kiểm toán và Ban biên tập Trang Thông tin điện tử KTNN. Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm Tin học Phạm Thị Thu Hà cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Kiểm toán nhà nước về việc xây dựng Cổng TTĐT thay thế cho Trang Thông tin điện tử KTNN đang vận hành. TTTH đã xây dựng Dự án Cổng TTĐT KTNN và các cổng thành phần. TTTH đã ký hợp đồng với Công ty Simax nhằm triển khai Dự án. 

 Việc xây dựng Cổng TTĐT KTNN là một bước cụ thể hóa một trong số các nội dung của Đề án “Lãnh đạo ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kiểm toán của KTNN”, nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các hoạt động của KTNN, nâng cao tính minh bạch và hiệu lực, hiệu quả của hoạt động kiểm toán, từng bước hiện đại hóa cơ quan KTNN, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, phù hợp với các nguyên tắc, thông lệ quốc tế và điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Cổng TTĐT được xây dựng nhằm giải quyết những hạn chế mà website truyền thống gặp phải. Việc xây dựng cổng TTĐT là xây dựng một hệ thống điểm truy cập tập trung và duy nhất; tích hợp các kênh thông tin các dịch vụ, ứng dụng; là một sản phẩm hệ thống phần mềm được phát triển trên một sản phẩm phần mềm cổng lõi (Portal core), thực hiện trao đổi thông tin, dữ liệu với các hệ thống thông tin, đồng thời thực hiện cung cấp và trao đổi với người sử dụng thông qua một phương thức thống nhất trên nền tảng Web tại bất kỳ thời điểm nào và từ bất kỳ đâu.

 Tại cuộc họp, đối tác triển khai xây dựng Cổng TTĐT- Công ty Cổ phần giải pháp công nghệ Simax đã giới thiệu sơ bộ về kế hoạch triển khai thực hiện, các kiến trúc phần mềm, các module của Cổng.   

Theo đó, Dự án được thực hiện trong 90 ngày, kể từ ngày Hợp đồng từ trung tuần tháng 8/2017. Như vậy vào trung tuần tháng 11/2017, Dự án sẽ được nghiệm thu và vận hành sau khi đã mở các lớp tập huấn, triển khai, hỗ trợ sử dụng đến tất cả các đơn vị trong toàn Ngành KTNN.  Cổng TTĐT KTNN gồm 1 cổng chính và 4 cổng thành phần. Trong đó Cổng chính là kênh cung cấp thông tin về KTNN theo Nghị định 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên Trang TTĐT hoặc Cổng TTĐT của cơ quan nhà nước, gồm các thông tin chính:   Thông tin giới thiệu về KTNN; Tin tức, sự kiện về các hoạt động, các vấn đề liên quan thuộc phạm vi quản lý của KTNN; Thông tin chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo KTNN; Chiến lược, định hướng, kế hoạch phát triển KTNN; Thông tin về dự án, hạng mục đầu tư, đấu thầu, mua sắm công; Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của KTNN và văn bản pháp luật có liên quan đến công tác kiểm toán (Tại Cổng TTĐT cho phép khai thác các văn bản của KTNN, văn bản pháp luật trong CSDL quốc gia, văn bản của các Bộ, ngành đã được công bố);  Thông tin, ý kiến góp ý vào dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của KTNN, lấy ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân về hoạt động kiểm toán cũng như các cơ chế, chính sách có liên quan; Liên kết các Trang thông tin/ Cổng thông tin của Quốc hội, Chính phủ, một số Bộ, ban, ngành.  Các chuyên mục Nghiên cứu-Trao đổi; Nghiệp vụ kiểm toán; Thông tin khoa học; Văn hóa nghề nghiệp; Hiến kế-Sáng tạo; Thông báo… Đặc biệt, tích hợp các phần mềm ứng dụng của KTNN lên Cổng TTĐT nhằm giúp người dùng chỉ cần đăng nhập một lần có thể khai thác, sử dụng các ứng dụng tích hợp theo quyền truy cập được cấp.  Ngoài cổng chính, còn có 4 cổng thành phần: Trang Thông tin của Tổng Kiểm toán nhà nước: Tin hoạt động; Tin ảnh; Tin Video; Lịch sử các nhiệm kỳ Tổng KTNN. Ngoài ra còn có Trang tin Công bố công khai công tác kiểm toán; Trang tin về hoạt động Đảng-Đoàn thể; Trang tin về ứng dụng công nghệ thông tin.

 Theo lãnh đạo Trung tâm tin học, đây là những nội dung cơ bản và ban đầu để xây dựng Cổng TTĐT. Theo lộ trình, sau khi vận hành Cổng ổn định, sẽ tiếp tục xây dựng các Cổng thành phần cho các đơn vị trực thuộc KTNN. Bên cạnh phiên bản tiếng Việt, Cổng TTĐT sẽ có thêm giao diện tiếng Anh và phiên bản mobile.  

Phát biểu góp ý tại cuộc họp, đại diện các đơn vị tham gia cơ bản nhất trí với bản demo Cổng TTĐT được TTTH và Công ty Simax xây dựng. Cổng TTĐT  với đầy đủ tính năng và sự tiện dụng, đáp ứng được yêu cầu khi tích hợp tất cả các kênh thông tin, giao dịch, tiện ích..., để đảm bảo là điểm truy cập duy nhất của KTNN trên môi trường Internet. Để hoàn thiện bản thử, nhiều ý kiến cũng tập trung đi vào làm rõ hơn một số nội dung cần thiết trên Cổng, đặc biệt những nội dung liên quan đến Hệ thống văn bản, Thông tin khoa học, Hoạt động Đảng- Đoàn thể…

 Được biết, sau buổi họp xin ý kiến góp ý lần này, TTTH và Công ty Simax sẽ hoàn thiện thêm một bước nữa trước khi xin ý kiến Lãnh đạo KTNN và thực hiện các công đoạn chuyển đổi dữ liệu, cài đặt, triển khai và tập huấn, trước khi chính thức vận hành Cổng TTĐT KTNN./.